“Ấn tượng hoạt động trải nghiệm Tiếng Anh tại Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu và cơ sở sản xuất nước mắm Luận Nghiệp.”

Thứ hai - 27/02/2023 07:35
       Được sự đồng ý của Phòng GD và ĐT Thị xã Kỳ Anh, thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 của trường TH&THCS Kỳ Hoa. Chiều ngày 25/02/2023, nhóm Tiếng Anh thuộc tổ Xã hội tổ chức chuyên đề trải nghiệm cho học sinh tại Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu và cơ sở sản xuất nước mắm Luận Nghiệp ở xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh.
       Chuyến trải nghiệm có đại diện BGH nhà trường, Công đoàn, tổ trưởng, tổ phó tổ chuyên môn, các thầy cô giáo nhóm Tiếng Anh, đại diện phụ huynh của nhà trường.
image001
 
image002
                      Các em học sinh và thầy cô giáo tập trung chuẩn bị vào đền 
       Mục đích của chuyến trải nghiệm là để nâng cao chất lượng dạy học bộ môn Tiếng Anh, kiến thức thực tiễn cho học sinh qua tiết dạy trong chương trình học nội khóa kết hợp với hoạt động trải nghiệm. Giúp học sinh những tiết học qua thực tế, am hiểu kiến thức thực tiễn, không ngừng tích lũy kinh nghiệm, học hỏi và trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh. Cập nhật kiến thức thực tế, vận dụng vào bài học  phát triển kĩ năng nói, viết các bài luận, bài thuyết minh.
     Điểm đến đầu tiên của các em là Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu. Ngôi đền không chỉ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, đây còn là nơi lưu giữ những chiến tích chiến tranh cổ xưa của thời nhà Trần.  Sau lễ dâng hương các em được hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử ra đời của ngôi đền, những vị trí quan trọng  khi dâng hương trong đền và ý nghĩa của bản Kê Minh Thập Sách do Nguyễn Thị Bích Châu soạn thảo dâng vua Trần Duệ Tông. Tiếp theo dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thu Thảo, các em thuyết trình về lịch sử của ngôi đền bằng Tiếng Anh. Giao lưu hỏi và trả lời các thông tin về đền thờ bằng Tiếng Anh.
              
image003

                                    Các em chuẩn bị vào dâng hương

image004

                                    Thầy cô giáo cùng các em dâng hương             

image005
image006
                                             Hai em Tuấn Vũ – Ly Na thuyết trình về lịch sử ngôi đền 
image007
    
image008
 
image009
 
image010
                  
image011

      Các nhóm hỏi đáp về các thông tin liên quan đến đền

       Tiếp theo các em tham quan cầu và bến thả hoa đăng, cây cầu và bến thả hoa đăng  sẽ được khánh thánh vào ngày 11/2 âm lịch để hướng tới ngày giỗ lần thứ 646 của Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu. Thả hoa đăng trên sông Vịnh là một trong những nghi thức thuộc phần lễ trong lễ giỗ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu hàng năm. Nghi thức này không chỉ mang ý nghĩa tri ân công lao của Chế thắng phu nhân mà còn tạo nên nét văn hóa độc đáo của vùng cửa biển Kỳ Ninh.   
          
image012
  
image014

                             Tham qua cây cầu và bến thả hoa đăng

       Điểm đến tiếp theo của các em học sinh là tham quan và nghe làng nghề cơ sở nước mắm Luận Nghiệp. Tại đây các em được nghe bác Đặng Thị Luận- chủ cơ sở nói về lịch sử và hình thành phát triển của làng nghề làm nước mắm cũng như quy trình sán xuất nước mắm. Đồng thời, cô giáo Nguyễn Thu Thảo tổ chức tiếp bài học cho các em học sinh thuyết trình về quy trình sản xuất nước mắm bằng Tiếng Anh.      
        
image015
image016
 
image017
 
image018

          Các nhóm thảo luận quy trình làm nước mắm bằng Tiếng Anh

       Sau đó, dưới sự điều hành của thầy giáo Võ Đức Hiệu, cô giáo Trần Thị Hải Yến các em chơi trò chơi “Lucky gifts” để hỏi đáp về các thông tin liên quan đến quy trình sản xuất nước mắm bằng tiếng Anh.
image019
 
image020
 
image021

                                    Các em chơi trò chơi” Lucky gifts”

        Học sinh được tham quan thực tế Làng nghề làm nước mắm, các em thực sự thích thú bởi quy trình sản xuất của người dân. Nước mắm nơi đây được sản xuất theo phương pháp truyền thống từ cá cơm tươi và muối trắng tinh khiết, ủ trong chum sành, kết hợp với ánh mặt trời tự nhiên, lên men hoàn toàn tự nhiên. Được ủ sau 24 tháng sau đó được rút và cho ra nước mắm màu vàng cánh gián, thơm lừng, đậm đà từ những con cá tươi nguyên chất, thực sự tự nhiên và an toàn. Trong quá trình muối cá, nước mắm ngon hay không ngon, hương vị, màu sắc, độ sánh, chín nhanh hay chín chậm, đó là phụ thuộc vào quy trình và liệu lượng đúng chuẩn.  Nước mắm ở cơ sở này không chỉ có vị cá và muối còn có cái nắng, cái gió và giọt mồ hôi của người dân làng chài, là sự phát huy và bảo tồn các giá trị truyền thống ông cha ta để lại.  Hiện nay cơ sở đã áp dụng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời trong việc phơi nước mắm để hỗ trợ nhân công thao tác thay nước, đáo cá. Năm 2020, cơ sở sản xuất nước mắm Luận Nghiệp chính thức được công nhận OCOP 4 sao.      
image023

Tại các địa điểm trên, các em học sinh nghe giới thiệu, ghi chép và thu hoạch nhiều kiến thức bổ ích. Các em giới thiệu bằng Tiếng Anh những gì mà các em đã được học cho thầy cô và các bạn cùng nghe, các em khác chủ động đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về những điều mà các em chưa biết.      
image024

 

image025

       Qua buổi trải nghiệm đầy ý nghĩa, học sinh đã tiếp nhận được nhiều kiến thức thực tế, đặc biệt là các em được thỏa sức giao tiếp bằng tiếng Anh. Kỳ Ninh- quê hương của chúng ta là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Kỳ Ninh- sống dậy một làng nghề …Qua đó học sinh quảng bá được hình ảnh làng nghề truyền thống của địa phương: Nghề sản xuất nước mắm đến các bạn bè trong và ngoài nước. Thông qua buổi học trải nghiệm làng nghề này khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn và niềm tự hào về quê hương của các em học sinh/.

                     Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh Hương- Tổ Xã hội.

                                   Nguồn tin: Trường TH&THCS Kỳ Hoa

 

Nguồn tin: th-thcskyhoa.thixakyanh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây