TRƯỜNG TH&THCS KỲ HOA TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM, HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH KHỐI 9

Thứ hai - 27/02/2023 09:00
       Được sự đồng ý của Phòng GD và ĐT Thị xã kỳ Anh, thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 của trường TH&THCS Kỳ Hoa. Chiều ngày 25 tháng 02 năm 2023 tổ xã hội đã tổ chức thành công cho các em học sinh khối 9 tham gia hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp tại khu công nghiệp Fomosa; Đền thờ Lê Quảng Chí và Lê Quảng Ý - xã Kỳ Phương; Đèo Ngang - xã Kỳ Nam - Thị xã Kỳ anh.
       Cùng đi với đoàn có thầy giáo Phan Văn Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường; Cô giáo Trần Thị Cúc - Chủ nhiệm lớp 9A; cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền - chủ nhiệm lớp 9B; cô giáo Vũ Quỳnh Giang - Đại diện ban truyền thông và Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 9A, 9B.
Đây là hoạt động chuyên môn rất thiết thực nhằm đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn và Lịch sử theo hướng chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh, đồng thời tạo không gian mở, giúp học sinh tìm hiểu về những di sản văn hóa, lịch sử của địa phương.
       Điểm đến đầu tiên trong hành trình trải nghiệm là khu công nghiệp Fomosa nằm trong khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
image001
Thầy cô và các em HS tại khu công nghiệp Fomosa
       Các em được tham quan cảnh quan khu công nghiệp, bể cá, cầu cảng, quy trình xử lí nước thải…và các em được nghe đại diện tập đoàn khu công nghiệp fomosa giới thiệu về sự hình thành và phát triển của khu công nghiệp.
image003
Thầy cô giáo và các em học sinh lắng nghe đại diện khu công nghiệp fomosa giới thiệu về sự hình thành và phát triển của khu công nghiệp
       Tại đây, thầy cô đã tổ chức nhóm chơi trò chơi, trả lời câu hỏi, tạo cơ hội cho các em ý thức tự học, làm việc với tư liệu thực tế, được làm việc nhóm và được trình bày quan điểm, nhận thức, sản phẩm học tập của mình.
image005
Điểm đến thứ 2 là Cổng trời Đèo Ngang - thuộc xã Kỳ Nam.
       Đến nơi đây các em được trãi nghiệm và chinh phục những bậc thang để chạm đến Cổng trời. Khi chạm đến “cổng trời” các em nhìn về phía trước là cả một vùng đất Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh rộng lớn. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên đầy hùng vĩ, thơ mộng của Hoành Sơn Quan. Và các em được tìm hiểu về lịch sử ra đời của Hoành Sơn Quan mà người dân hay còn gọi là “Cổng trời”.
image007
Hoành Sơn Quan
       Hoành Sơn Quan được xây vào năm 1833 - thời vua Minh Mạng để kiểm soát việc qua đèo. Người dân địa phương thường gọi nơi đây là “cổng trời”, có nghĩa là điểm cao nhất của vùng đất này, ví như lên đây là có thể chạm tay đến bầu trời.
       Kiến trúc “cổng trời” gồm cửa cao 4m, hai bên thành dài 30m, ở trên đắp nổi ba chữ “Hoành Sơn Quan” bằng chữ Hán, mở về hai phía có hàng trăm bậc thang lên xuống do thợ xẻ núi tạo thành. Ngoài ra, từ đường lớn đi lên di tích có những bậc thang nhỏ, quanh co, theo thời gian đã xuống cấp nghiêm trọng. Mới đây, xã Kỳ Nam đã tiến hành tu bổ, nâng cấp các bậc cầu thang này.
image009
Cổng Trời – Đèo Ngang
image011
 
Điểm đến thứ 3 của thầy và trò là Đền thờ Lê Quảng Chí và Lê Quảng Ý
 xã Kỳ Phương
image013
Mộ Lê Quảng Chí – Lê Quảng Ý
image015
Thầy cô và các em học sinh thắp hương  tại Đền thờ Lê Quảng Chí và Lê Quảng Ý
       Qua hoạt động này, giáo viên và học sinh được đến với những địa chỉ đỏ, những di sản có ý nghĩa văn hóa, lịch sử của quê hương mình, để từ đó, giúp các em có thêm những kiến thức hiểu biết về truyền thống, lịch sử, văn hóa quê hương, thêm yêu quý, tự hào và có ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp đó, biết tri ân quá khứ để hướng tới tương lai, và hơn thế, từ thực tế trải nghiệm, các em có thêm những kiến thức hết sức bổ ích để làm tốt bài văn Thuyết minh trong chương trình THCS: Thuyết minh về 
       Di tích lịch sử hoặc Danh lam thắng cảnh của địa phương, về một Danh nhân Hà Tĩnh…

       Buổi trải nghiệm bổ ích khép lại trong niềm vui, phấn khởi của em học sinh cùng nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh.
Người viết: Nguyễn Thị Thanh Huyền – Giáo viên TPT Đội
 
 
 
 
 

Nguồn tin: th-thcskyhoa.thixakyanh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây