TRƯỜNG TH&THCS KỲ HOA TỔ CHỨC CHO HỌC SINH KHỐI 6,7,8,9 THAM QUAN TRẢI NGHIỆM CÁC ĐỊA CHỈ ĐỎ

Thứ ba - 16/04/2024 08:51

Thực hiện kế hoạch số 141/KH-TrTH&THCS ngày 27 tháng 9 năm 2023 của Trường TH&THCS Kỳ Hoa về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024; Kế hoạch tổ chức Hoạt động ngoài giờ lên lớp năm học 2023 - 2024 của Liên đội Trường TH&THCS Kỳ Hoa.
; Nhân dịp hướng tới kỉ niệm 49 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Trường TH&THCS Kỳ Hoa đã tổ chức hoạt động tham quan trải nghiệm tại:  Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh (quê nội, quê ngoại) xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh; Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho học sinh khối lớp 6,7,8,9 vào ngày 14 tháng 4 năm 2024.

Tham gia hoạt động có Ban giám hiệu nhà trường, Ban Đại diện cha mẹ học sinh của các lớp, Tổng phụ trách Đội, các giáo viên chủ nhiệm, học sinh. Với tổng số 383 người.
       Xe lăn bánh khởi hành từ trường lúc 6h5 phút sáng trong sự háo hức mong chờ của các thành viên tham gia. Một cảm xúc vui sướng vỡ òa khi thời tiết mát mẻ đã hoàn toàn ủng hộ chuyến đi sau những ngày đầu hè nắng nóng.

Đến với khu di tích Kim Liên, đoàn đã tới thăm Làng Hoàng Trù - Quê ngoại của Bác, là nơi mà Bác Hồ đã gắn bó 5 năm đầu đời, nơi nhen nhóm hình thành lòng yêu nước và ý chí giải phóng dân tộc. Thăm làng Sen quê cha - nơi ghi dấu ấn Người thân sinh ra Bác được trở về vinh quy bái tổ và cũng là nơi cụ phó Bảng và các con sinh sống sau khi đỗ đạt ra làm quan. Đoàn đã thành kính viếng Bác tại nhà tưởng niệm, dâng lên Bác những nén hương thơm, lẵng hoa tươi thắm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc tới vị Cha già của dân tộc, người đã cống hiến, hy sinh trọn đời vì hoà bình và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam.
image015 image013
image017 image021

Hoàng Trù quê mẹ và Làng Sen quê cha của Bác vẫn giữ nguyên vẹn những di vật đã gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt bình dị của Bác và gia đình. Thuyết minh viên với giọng nói ấm áp, truyền cảm của người con xứ Nghệ khiến các thành viên trong đoàn có cảm giác thật gần gũi, thân thương và xúc động... Qua chuyến về thăm quê Bác lần này, các em học sinh được trực tiếp tìm hiểu, biết thêm nhiều câu chuyện khác về Bác Hồ, tất cả đều thể hiện một con người giản dị mà vĩ đại.

Rời quê Bác, đoàn tới thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Du thuộc xã Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Tại đây, sau khi dâng hương, dâng hoa tại nhà thờ của cụ Nguyễn Du, các em học sinh được tham quan toàn bộ khuôn viên khu di tích, tham quan bảo tàng Nguyễn Du – nơi trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật gốc quý liên quan trực tiếp đến cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào. Ở đây các em được tận mắt ngắm nhìn cuốn Truyện Kiều nổi tiếng của cụ Nguyễn với 3254 câu, được nghe thuyết minh về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du – một Đại thi hào dântộc, một Danh nhân văn hóa thế giới.

Rời khu di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Du, đoàn đã tới dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) nằm trên đường Hồ Chí Minh. Trong những năm chiến tranh, ngã ba Đồng Lộc là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam.

Tại đây, đoàn đã được đại diện Ban quản lý giới thiệu về Khu di tích và xem phim về huyền thoại Ngã ba Đồng Lộc. Tiếp đến đoàn đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm liệt sỹ TNXP toàn quốc và các liệt sỹ đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, dâng hương tại Khu mộ 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong. Đặc biệt, đoàn đã được tham quan phòng trưng bày các hiện vật và xem hoạt động của sa bàn tái hiện lại toàn cảnh lịch sử chiến đấu ác liệt và anh dũng hy sinh, kiên cường bất khuất của các thế hệ TNXP, bộ đội và nhân dân các xã tại tuyến lửa Ngã ba Đồng Lộc. Đoàn cũng đã tham quan thêm các địa điểm như núi Mũi mác, Văn bia tưởng niệm 10 cô gái TNXP, Tháp chuông, Đồi La Thị Tám…

Chuyến đi thật sự để lại ý nghĩa, là dịp để các em học sinh được tham gia vào các hoạt động tập thể, học tập các kỹ năng và đặc biệt là tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và quê hương nơi sinh ra vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới - chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, những phẩm chất tốt đẹp của anh bộ đội cụ Hồ, các thế hệ TNXP, tạo động lực cho các em phấn đấu thi đua học tập tốt, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Huyền
Nguồn tin: Ban truyền thông trường TH&THCS Kỳ Hoa