TRƯỜNG TH&THCS KỲ HOA Tổ chức Lễ phát động: Hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023. Với chủ đề “ Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, “ Sách: Cho tôi - cho bạn”

Thứ năm - 20/04/2023 21:02
Ngày 20/4/2023, Trường TH&THCS Kỳ Hoa đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, “Sách cho tôi - cho bạn” và tổng kết cuộc thi “Viết cảm xúc về sách thư viện”, cuộc thi “ Vẽ cuốn bìa sách em đã đọc”, cuộc thi “ Kể chuyện theo sách” năm 2023. Tham dự có toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường.
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn.
V.A.Xukhômlinxki viện sĩ thông tấn viện Hàn Lâm khoa học giáo dục từng cho rằng: “Chỉ có thái độ coi sách là báu vật tinh thần quan trọng nhất và vĩnh cửu, mới tạo nên thái độ coi trường học là cái nôi của dân tộc”. Ở nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Sách là nguồn sống, sách là một trường Đảng”.
Chắc hẳn bởi những đóng góp vô cùng to lớn và vĩnh cửu mà sách mang lại mà tại kỳ họp lần thứ 28 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (từ ngày 25/10 đến 16/11/1995) UNESCO đã chính thức lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách và bản quyền thế giới nhằm tôn vinh sách, quảng bá cho văn hóa đọc và việc bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính.

Đại biểu, GV, HS tham quan gian sách và các bài viết, bài vẽ đạt giải

Đại biểu, GV, HS tham quan gian gian sách và các bài viết, bài vẽ đạt giải

Bác Nguyễn Văn Học – Phó chủ tịch UBND xã; Thầy giáo Phan Văn Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường trao giải nhất cuộc thi “ Viết Cảm xúc về sách thư viện”

Bác Nguyễn Văn Học – Phó chủ tịch UBND xã; Thầy giáo Phan Văn Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường trao giải nhì cuộc thi “ Viết Cảm xúc về sách thư viện”

Bác Thái Văn Đàn – Cán bộ văn hóa xã trao giải ba cuộc thi “ vẽ bìa cuốn sách em đã đọc”

Cô giáo Trương Thị Hòa trao giải KK cho các em trong cuộc thi “ Vẻ bìa cuốn sách mà em đã đọc”

Em Võ Nguyễn Yến Chi – Đạt giải nhất cuộc thi “ Viết cảm xúc về sách thư viện” cấp trường; đạt giải nhì cấp Thị xã

Thầy giáo Phan Văn Tuấn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng phát biểu tại Lễ phát động
Trong bài phát biểu tại Lễ phát động, thầy giáo Phan Văn Tuấn - Bí thư chi bộ, Hiệu trường nhà trường nhấn mạnh: Đọc sách là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Đọc sách không chỉ giúp các em nâng cao nhận thức, hiểu biết về kho tàng tri thức của nhân loại mà còn hình thành ở các em những thói quen, kỹ năng cần thiết cho tương lai.
Thông qua chương trình "Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam" hôm nay, thầy xin phát động phong trào "Giờ đọc sách" hàng tuần tại thư viện trường, lớp, thư viện cộng đồng thị xã Kỳ Anh. Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo  cùng chung tay tạo điều kiện để các em có thời gian đọc sách tại thư viện thường xuyên, hiệu quả và chất lượng. Để tạo thói quen và rèn luyện ý thức đọc sách cho các em học sinh, chúng ta cần phát huy vai trò của thư viện trong trường học, tạo điều kiện để giờ ra chơi, đầu giờ học các em học sinh có thể tranh thủ đọc sách. Bên cạnh đó cần tổ chức các cuộc thi, các sân chơi, các hoạt động liên quan đến sách nhằm thu hút học sinh tham gia.
        Tiếp đó, cô giáo Hoàng Thị Nhung - Cán bộ thư viện, tổng kết cuộc thi“Viết cảm xúc về sách thư viện” cuộc thi “ Vẽ cuốn bìa sách em đã đọc”, cuộc thi “ Kể chuyện theo sách” năm 2023: sau gần một tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng hết sức nhiệt tình của các em học sinh trong toàn trường. Qua vòng sơ loại ở các lớp dự thi, có 586 bài viết cảm xúc về sách thư viện, 352 bài vẽ cuốn bìa sách em đã đọc, có 25 video kể chuyện theo sách được gửi về trường. Nhà trường đã chấm, chọn được 10 bài viết tốt về cuộc thi “ Viết cảm xúc về sách thư viện, có sự đầu tư nghiêm túc về nội dung và hình thức gửi dự thi cấp thị xã.
        Kết quả cấp thị xã toàn trường đã giành được 3 giải. Trong đó: 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích. Giải nhì thuộc về em Võ Nguyễn Yến Chi lớp 8A với bài dự thi “Làm một người biết ơn; giải ba em Nguyễn Doãn Thùy Linh lớp 8A với cuốn “Những ngày thơ ấu”, giải khuyến khích em Võ Nguyễn Hà Mi lớp 7A với cuốn sách “Ông già và biển cả”.
        Cuộc thi viết “Cảm xúc về sách thư viện”, “vẽ cuốn bìa sách em đã đọc”, “kể chuyện theo sách”  đã khép lại nhưng sức lan tỏa của nó sẽ còn mãi, bởi những cuộc thi đã thắp lên cho các em niềm đam mê đọc sách, để mỗi ngày các em càng yêu hơn, gắn bó hơn với những trang sách nhỏ.
Học sinh Trường TH&THCS Kỳ Hoa nhận giải cuộc thi Viết cảm xúc về sách thư viện năm 2023 cấp thị xã

Người viết: Nguyễn Thị Thanh Huyền – Giáo viên Tổng phụ trách Đội